Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nợ Xấu Nhóm 4 Là Gì? Các Ngân Hàng Cho Vay Nợ Xấu Nhóm 4

Nợ Xấu Nhóm 4 Là Gì? Các Ngân Hàng Cho Vay Nợ Xấu Nhóm 4

 • bởi

Khi thực hiện vay vốn tại ngân hàng, do nhiều khách hàng chưa có kinh nghiệm và thực sự nắm rõ các kiến thức về vay vốn nên dễ lâm vào nợ nần. Thời gian nợ kéo dài sẽ rơi vào tình trạng nợ xấu.

Tiếp nối chuỗi bài viết về chủ đề nợ xấu, ở bài viết này Lienketbank.com sẽ tiếp tục gửi đến các bạn thông tin về 1 trong 5 nhóm nợ xấu theo sự phân loại của Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng CIC, đó là nợ xấu nhóm 4. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem, nợ xấu nhóm 4 là gì? Khi nào thì rơi vào nợ xấu nhóm 4? Và danh sách các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 4 ở bài viết sau đấy nhé!

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Vẫn như ở các bài viết vừa rồi, trước khi thông tin về nợ xấu nhóm 4, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về nợ xấu. Hệ thống CIC phân loại như sau:

 • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Có thể vay ngay.
 • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý (các khoản nợ chưa thanh toán từ 10 đến dưới 90 ngày). Thời hạn có thể tiếp tục vay: sau 12 tháng.
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn (các khoản nợ chưa thanh toán từ 90 đến 180 ngày). Thời hạn có thể tiếp tục vay: sau 5 năm.
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn (các khoản nợ chưa thanh toán từ 181 đến 360 ngày). Thời hạn có thể tiếp tục vay: sau 5 năm.
 • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn (các khoản nợ chưa thanh toán từ trên 360 ngày). Thời hạn có thể tiếp tục vay: sau 5 năm.

Về nợ xấu nhóm 4, như đã nói trên, nhóm nợ này thuộc loại nợ nghi ngờ mất vốn. Nợ xấu nhóm 4 được đánh giá là một trong những nhóm nợ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro cao, mức nguy hiểm chỉ đứng sau nhóm nợ ở mức độ cao nhất là nhóm 5. Đặc biệt, nếu sau 3 lần cơ cấu lại thời hạn trả nợ mà khách hàng vẫn không thanh toán xong thì sẽ bị nhảy lên mức nợ xấu cao nhất.

Nguyên nhân bị rơi vào nợ xấu nhóm 4?

Nguyên nhân bị rơi vào nợ xấu nhóm 4?

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc, ở những trường hợp nào sẽ bị cho vào danh sách nợ xấu nhóm 4? Câu trả lời sẽ được chúng tôi gửi đến sau đây:

 • Thời hạn trả nợ vượt quá từ 181 đến 360 ngày
 • Thời gian trả nợ lần đầu đã được ngân hàng cơ cấu lại quá hạn dưới 90 ngày
 • Khoản nợ được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2.

Lưu ý: Như đã nói trên khi ngân hàng cơ cấu lại lần 3 mà khách vẫn chưa thanh toán sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 5. Vì vậy, khách hàng cần nắm rõ các thông tin về thời hạn trả nợ cũng như các lần cơ cấu lại để trả nợ đúng thời hạn tránh rơi vào nhóm nợ xấu ở mức độ cao, sẽ gây khó khăn trong việc trả nợ và ảnh hưởng đến giao dịch vay vốn trong tương lai.

Vì cần đến 5 năm để xóa nợ xấu, nên các bạn cần lưu ý thật kỹ các thông tin về thời gian thanh toán nợ, ảnh hưởng thế nào khi vô tình rơi vào nợ xấu và cân nhắc khả năng của bản thân trước khi vay vốn nhé.

Nợ xấu nhóm 4 bao lâu thì được xóa?

Khi rơi vào nợ xấu tất nhiên bạn cần một khoảng thời gian nhất định để được xóa nợ trên CIC. Ở nợ xấu nhóm 1 bạn có thể nhanh chóng tiếp tục vay vốn sau khi thanh toán nợ, còn ở nhóm 2 phải cần thời gian dài hơn ít nhất 12 tháng. Và với 3 nhóm nợ còn lại, bạn đều phải mất ít nhất 5 năm mới có thể xóa lịch sử nợ xấu trên CIC. Tuy nhiên, dù xóa nợ xấu nhưng quá trình vay vốn vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn tất thanh toán khoản nợ và dư nợ bằng 0, dù chỉ còn nợ duy nhất 1.000 VNĐ vẫn có thể rơi vào nợ xấu nhóm 5.

Danh sách các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 4

Tuy nói rằng khi rơi vào nợ xấu nhóm 4 không thể tiếp tục vay vốn. Nhưng vẫn có một số trường hợp được ngân hàng ngoại lệ hỗ trợ cho vay. Tuy nhiên đây là trường hợp ngoại lệ nên đòi hỏi khách hàng phải đáp ứng một số yêu cầu khắc khe:

 • Có xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền về lý do chính đáng dẫn đến nợ quá hạn.
 • Có tài sản đảm bảo đủ lớn
 • Được bảo lảnh từ tổ chức có uy tín

Những điều cần lưu ý để tránh vướng vào nợ xấu nhóm 4.

 • Điều đầu tiên bạn nên lưu ý chính là cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi vay vốn. Cần đưa ra phương án trả nợ trong tương lai, đảm bảo kiểm soát quá trình sử dụng nguồn tài chính hợp lý, tránh trường hợp khi đến kỳ thanh toán nguồn lực tài chính không còn khả năng chi trả cho ngân hàng.
 • Điều tiếp theo cũng quan trọng không kém là cần lên kế hoạch sử dụng nguồn vay hiệu quả, chọn các nguồn đầu tư kinh doanh uy tín để thu về lợi nhuận cao.
 • Khách hàng cần lưu ý thật kỹ về thời gian thanh toán nợ, tránh làm quá trình trả nợ kéo dài sẽ bị CIC lưu lại trên hệ thống, làm ảnh hưởng đến các lần vay sau này.
 • Không nên trốn tránh hay tìm cách kéo dài thời gian trả nợ, điều đó chỉ làm mọi thứ tệ hơn. Trong trường hợp này bạn nên trực tiếp trao đổi với đơn vị cho vay vốn để tìm ra cách giải quyết hữu hiệu nhất.

Kết luận.

Hy vọng sau bài viết vừa rồi, Lienketbank.com sẽ giúp các bạn phần nào hiểu hơn về nợ xấu nhóm 4. Từ đó, các bạn sẽ nâng cao ý thức hơn khi tiến hành vay vốn và trả nợ để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu, làm mất kiểm soát tài chính, ảnh hưởng xấu đến công việc cũng như cuộc sống.

Lienketbank.com xin tiếp nhận các câu hỏi về chủ đề nợ xấu nhóm 4 ở dưới phần bình luận của bài viết này, các bạn còn những thắc mắc nào hãy mạnh dạn gửi về cho chúng tôi nhé, các chuyên gia tài chính sẽ gửi đến các bạn câu trả lời trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *