Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nợ xấu nhóm 3 vay được Ngân Hàng nào, bao lâu được xoá?

Nợ xấu nhóm 3 vay được Ngân Hàng nào, bao lâu được xoá?

 • bởi

Khi bạn có nhu cầu vay vốn một khoản tiền tại ngân hàng để đầu tư kinh doanh hoặc phục vụ cho những nhu cầu cá nhân của mình. Nhưng lại bị ngân hàng từ chối thực hiện và thông báo rằng bạn đã thuộc vào nợ xấu nhóm 3 mà bạn không hề hay biết, mặc dù bạn đã hoàn tất thanh toán khoản nợ ở lần vay trước, vậy thì:
Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Khi rơi vào nợ xấu nhóm 3 bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
Ở nhóm nợ này bạn có thể vay được tại ngân hàng nào?
Thắc mắc của bạn sẽ được Lienketbank.com giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Như đã thông tin đến các bạn ở bài viết lần trước về nợ xấu nhóm 2, Nợ xấu là khoản nợ mà khách hàng thanh toán chậm hơn thời hạn, khi đã đến kỳ hạn nhưng người vay không có khả năng thanh toán hoặc không có thái độ sẵn sàng muốn thanh toán. Trong trường hợp này, sẽ bị CIC (Trung tâm Thông Tin Tín Dụng) xếp vào danh sách nợ xấu.

Theo các thông tin giao dịch trong quá trình vay vốn của các bạn CIC sẽ phân loại nợ xấu thành 5 nhóm. Nợ xấu nhóm 3 là một trong 5 nhóm đó. Bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 3 khi:

 • Thanh toán các khoản nợ quá hạn so với quy định từ 90 – 180 ngày trong lần trả nợ trước đó
 • Trường hợp bạn có nhiều hơn một khoản nợ với các tổ chức tín dụng, trong đó có bất kỳ khoản nợ nào cao hơn thì lúc này bắt buộc tổ chức tín dụng phải phân loại các khoản nợ còn lại của bạn vào nhóm nợ ở mức độ rủi ro
 • Trường hợp các tổ chức tín dụng có đủ cơ sở để đánh giá bạn bị suy giảm khả năng trả nợ thì tổ chức tín dụng hiển nhiên có quyền chủ động tự quyết định phân loại các khoản nợ đó vào nhóm nợ rủi ro cao hơn tương ứng với mức độ rủi ro
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong hạn dưới 90 ngày theo thời hạn đã cơ cấu

Hậu quả của nợ xấu nhóm 3 là gì?

Hậu quả của nợ xấu nhóm 3 là gì?

Khi chẳng may rơi vào danh sách nợ xấu nhóm 3 sẽ gây ra cho bạn rất nhiều phiền toái cũng như khó khăn trong việc vay vốn sau này. Vậy thực sự thì nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Có thể nói là rất khó khăn cho bạn trong việc tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng trong tương lai.

Sẽ mất thời gian khoảng 3 – 5 năm để xóa nợ xấu, trong thời gian đó dường như bạn không thể vay vốn tại ngân hàng. Ảnh hưởng rất lớn đến bạn nếu có kế hoạch quan trọng cần thực hiện.

Khi đang rơi vào nợ xấu nhóm 3, mà bạn vẫn tiếp tục chưa thể thanh toán khoản nợ, rất dễ dẫn đến nợ xấu nhóm 4,5.

Khi không tiếp cận được các nguồn vốn uy tín để xoay vòng cho việc chi trả khoản nợ, bắt buộc bạn phải tìm đến các công ty tài chính cho vay với mức lãi suất rất cao. Dẫn đến khoản nợ bạn cần thanh toán ngày một khổng lồ.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa?

Nếu nợ xấu nhóm 2 mất 12 tháng để hoàn tất việc xóa nợ thì từ nợ xấu nhóm 3 trở đi ( nợ xấu nhóm 3,4,5) các bạn phải mất đến 5 năm với điều kiện bạn phải hoàn tất thanh toán cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng. Ít nhất 5 năm kể từ ngày ngân hàng thông báo bạn đã chi trả xong khoản nợ thì bạnớiới có thể tiếp tục vay vốn.

Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 3

Khi rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì sẽ rất khó khăn để tham gia vào các dịch vụ vay vốn tại ngân hàng. Bạn cần ít nhất 5 năm để xóa nợ và được tiếp tục vay vốn.

Với các trường hợp rơi vào nhóm nợ xấu, tuy vô cùng khó khăn trong việc vay vốn nhưng vẫn có các ngân hàng và tổ chức tín dụng hỗ trợ bạn vay vốn:

Top 5 ngân hàng có vốn nước ngoài

• Ngân hàng Woori Bank
• Ngân hàng Shinhan
• Ngân hàng Citibank
• Ngân hàng Standard Chartered
• Ngân hàng CIMB Bank

Top 5 ngân hàng trong nước.

• Ngân hàng VIB
• Ngân hàng TPBank
• Ngân hàng VPBank
• Ngân hàng SHB
• Ngân hàng OCB

Những kinh nghiệm cần nắm để tránh rơi vào nợ xấu nhóm 3.

Như đã kể trên, nếu vô tình rơi vào danh sách nợ xấu nhóm 3, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động vay vốn sau này của bạn. Vì thế, cần cân nhắc khi thực hiện vay vốn và chú ý thời hạn thanh toán nợ đúng hạn

 • Trước khi quyết định vay vốn cần đánh giá thật kỹ khả năng tài chính của bản thân cũng như phương án trả nợ hợp lý.
 • Cần tìm hiểu cặn kẽ các nhóm nợ xấu và ảnh hưởng của chúng khi không may rơi vào.
 • Phải hiểu rõ một điều, thời gian thanh toán ghi trên hợp đồng là thời gian mà ngân hàng sẽ nhận được số tiền thanh toán, không phải là ngày bạn bắt đầu thanh toán.
 • Nhớ rõ ngày thanh toán tránh quên hoặc nhớ nhầm ngày.
 • Chẳng may gặp tình huống bất ngờ không thể thanh toán theo đúng hạn, bạn cần liên hệ ngay với tổ chức tín dụng để tìm ra phương án xử lý tốt nhất. Tránh trường hợp lãng tránh hoặc viện lý do để kéo dài thời hạn, như thế chỉ làm tình huống càng xấu đi.
 • Sử dụng hợp lý nguồn vốn và lập kế hoạch chi trả hợp lý.

Kết luận.

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Khi rơi vào nợ xấu nhóm 3 bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Ở nhóm nợ này bạn có thể vay được tại ngân hàng nào? Những thắc mắc ở phần đầu bài viết đã được

Lienketbank.com gửi đến các bạn thông qua bài viết vừa rồi về nợ xấu nhóm 3 để có kế hoạch vay vốn và chi trả hợp lý.

Các thắc mắc cần được giải đáp, các bạn hãy để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúng tôi sẽ gửi câu trả lời đến với các bạn trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *