Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xoá, ngân hàng có hỗ trợ không?

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xoá, ngân hàng có hỗ trợ không?

 • bởi

Trong tình hình nền kinh tế đang có những thay đổi chóng mặt từng ngày, dẫn đến người dân ngày càng có xu hướng vay vốn để thực hiện cho những mục đích cá nhân hoặc theo đuổi mục tiêu nào đó.

Khi thực hiện giao dịch vay vốn tại các ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tín dụng, đa số khách hàng chưa thực sự nắm rõ về cách thức vay vốn cũng như chi trả như thế nào cho hợp lý. Vì thế, nhiều khách hàng vô tình bị CIC xếp vào nợ xấu nhóm 2. Bạn có biết! Nợ xấu nhóm 2 là mức án “treo” tạm thời và khách hàng không thể vay tín chấp, mở thẻ tín dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày đóng hết khoản vay.

Vậy thực sự nợ xấu nhóm 2 là gì? Nguyên nhân dẫn đến nhóm nợ xấu này và sẽ gây ra những hậu quả như thế nào? Câu trả lời cho những thắc mắc này sẽ được Lienketbank gửi đến các bạn tại bài viết phía dưới, ngay sau đây!

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Để biết rõ hơn về nợ xấu nhóm 2, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem nợ xấu là gì?. Nợ xấu hay có thể hiểu nôm na là khoản nợ khó đòi, khi đã đến kỳ hạn nhưng chủ nợ không có khả năng thanh toán hoặc không có thái độ sẵn sàng muốn thanh toán. Trong trường hợp này, sẽ bị CIC (Trung tâm Thông Tin Tín Dụng) xếp vào danh sách nợ xấu.

Dựa trên các thông tin giao dịch trong quá trình vay vốn CIC phân loại nợ xấu thành 5 nhóm.

 • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn (là khoản nợ chủ nợ có khả năng thu hồi cả lãi lẫn gốc đúng kỳ hạn. Nhưng khi quá hạn so với thời gian quy định 1 đến dưới 10 ngày sẽ bị liệt vào danh sách nợ nhóm 1 và chịu phạt lãi quá hạn 150%)
 • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý (các khoản nợ chưa thanh toán từ 10 đến dưới 90 ngày)
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn (các khoản nợ chưa thanh toán từ 90 đến 180 ngày)
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn (các khoản nợ chưa thanh toán từ 181 đến 360 ngày)
 • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn (các khoản nợ chưa thanh toán từ trên 360 ngày)
  Chủ đề hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu là nợ xấu nhóm 2 thuộc 1 trong 5 nhóm nợ xấu theo sự phân chia của CIC.

Theo đó, nợ ở nhóm 1 vẫn nằm trong nhóm nợ ổn định. Nếu bạn thuộc vào khoản nợ nhóm 2, thì bạn đã rơi vào tình trạng đáng báo động, rất dễ chuyển sang nợ xấu nhóm 3, 4, 5 nếu không kịp thời thanh toán khoản nợ theo đúng kỳ hạn.

Khi vô tình bị lọt vào danh sách nợ xấu nhóm 2, bạn sẽ thể vay tín chấp và không được phép mở thẻ tín dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày thanh toán xong khoản nợ. Và việc xóa nợ cũng không phải dễ dàng. Ở nhóm 3,4,5 khả năng vay vốn hầu như không thể.
Vì vậy, trước khi quyết định vay vốn cần xác định chính xác nhu cầu của bản thân, cân nhắc tình hình tài chính hiện tại về khả năng trả nợ và cần phải nắm rõ khung thời gian hoàn trả khoản nợ theo đúng kỳ hạn để tránh dẫn đến nợ xấu, gặp phải khó khăn trong việc xóa nợ và ảnh hưởng quá trình vay vốn sau này.

Nguyên nhân nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nguyên nhân nợ xấu nhóm 2 là gì?

Do nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, quá trình thanh toán nợ bị kéo dài và dẫn đến tình trạng bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 2. Lienketbank.com xin gửi đến bạn một vài nguyên nhân thường gặp.

Không nghiêm túc trong quá trình trả nợ

Đây là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến nợ xấu nhóm 2 nhất, khi người vay vốn có khoản nợ không nhiều, vì thế ngại ra ngân hàng để tiến hành đóng lãi và thanh toán tiền vốn.

Không biết thanh toán ở đâu

Đối với các công ty tài chính thì việc thanh toán thường thông qua các trung gian thu hộ. Một số khách hàng không hỏi trước nên đến ngày thanh toán thì không biết phải nộp tiền ở đâu.

Số tiền thanh toán cao, không có khả năng trả nợ

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất với những người vay vốn ở mức cao. Vay vốn số tiền lớn để thực hiện những nhu cầu nào đó trong cuộc sống nhưng sau một thời gian do thất bại (hoặc các lý do khác) dẫn đến mất khả năng chi trả. Kéo dài thời gian trả nợ và rơi vào nợ xấu nhóm 2, nếu sau một thời gian vẫn không thể trả nợ sẽ rơi vào nhóm nợ 3,4,5.

Khách hàng không nhớ rõ khung thời gian thanh toán

Khung thời gian quy định danh sách nợ nhóm 1 và nợ nhóm 2 chỉ cách nhau vỏn vẹn 1 ngày, nếu như không chú ý kỹ sẽ dễ dàng quên đi thời hạn thanh toán, làm cho khoản nợ rơi vào nợ xấu nhóm 2.

Trục trặc kỹ thuật khi chuyển tiền liên ngân hàng

Người vay vốn chọn thời gian thanh toán khoản nợ cận kề với kỳ hạn theo quy định và chẳng may gặp phải trục trặc trong việc chuyển tiền liên ngân hàng, dẫn đến quá trình thanh toán kéo dài có thể lên đến 10 ngày và rơi vào nợ xấu nhóm 2.

Tiền lương muộn hơn so với kỳ thanh toán

Một trong những nguyên nhân khách quan mà Lienketbank.com muốn nhắc đến với các bạn. Tuy ít gặp phải nhưng vẫn là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 2.

Hậu quả của nợ xấu nhóm 2 là gì?

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chẳng may các bạn rơi vào nợ xấu nhóm 2?

Chịu phí phạt:

Nhằm răng đe và hạn chế tối đa việc trả chậm của khách, các tổ chức áp dụng mức phí phạt khi bạn đóng trễ. Thường thì các ngân hàng sẽ tính 150% lãi suất cho thời gian trễ hạn, còn các công ty tài chính thì áp phí dao động từ 300.000 đến 500.000 cho mỗi lần trễ hạn.

Bị đòi nợ:

Các TCTD có thể gọi hối thúc bạn liên tục khi đến hạn với giọng điệu rất khó nghe.

Người tham chiếu, người thân gánh chịu:

Không chỉ cá nhân bạn, những người thân được khai trong hồ sơ vay cũng liên tục bị làm phiền.

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Khi đã rơi vào nhóm nợ này, việc vay vốn của bạn sẽ gặp nhiều trở ngại. Và khả năng vay vốn so với nhóm 1 có nhiều hạn chế hơn. Sẽ mất một khoản thời gian nhất định để nợ xấu của bạn được xóa trên CIC.
Kể từ lúc bạn thanh toán xong khoản nợ, phải mất 12 tháng để lịch sử nợ xấu của bạn được xóa đi trên CIC. Đến lúc này, bạn sẽ có thể vay vốn bình thường theo mong muốn của mình.
Tuy giảm khả năng vay vốn nhưng vẫn có một vài ngân hàng chấp nhận trong khi còn trong danh sách nợ xấu ở nhóm 2, để giúp bạn kịp thời giải quyết các vấn đề cấp thiết, quan trọng.
Thế thì có những ngân hàng nào hỗ trợ vay vốn cho trường hợp nợ xấu nhóm 2, cùng tìm hiểu qua mục thông tin sau đây!

Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 2?

Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 2?

Như đã nói trên, nếu bạn rơi vào nợ xấu nhóm 2 sẽ bị hạn chế trong việc vay vốn tối thiểu là 12 tháng. Bên cạnh đó, nếu bạn có những điều kiện tốt thỏa mãn các yêu cầu cần thiết vẫn có một vài ngân hàng hỗ trợ bạn vay vốn:

 • Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng Việt Nam (VPBank)
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)
 • Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB)
 • Ngân hàng Phương Đông (OCB)
 • Shinhan Bank

Tuy nhiên, để được thực hiện vay vốn bạn phải đáp ứng những nhu cầu vô cùng khắt khe, vay được số tiền thấp với mức lãi suất khá cao. Nên cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định, chỉ nên tiến hành vay vốn khi thật sự cần thiết.

Kết luận.

Lienketbank.com vừa hoàn thành xong bài viết về nợ xấu nhóm 2 – một trong những chủ đề được khá nhiều khách hàng quan tâm khi thực hiện vay vốn. Ở những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn thông tin về chủ đề nợ xấu nhóm 3,4,5.
Những thắc mắc và câu hỏi cần giải đáp, mời các bạn để lại dưới phần bình luận, các chuyên gia tài chính của Lienketbank.com sẽ nhanh chóng giải đáp giúp các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *